หน้าหลัก
pharmacy_psu_twitter.png
arrowหน้าหลัก arrow ข่าวทั่วไป arrow วิจัยจุลินทรีย์ในนมเปรี้ยว ใช้รก-อุจจาระเด็กฯ เป็นหัวเชื้อ Friday, 28 November 2014  
ข่าวสารเภสัชศาสตร์
หน้าหลัก
ข่าวภาควิชา
ข่าวบุคลากร
ข่าวบริการการศึกษา
ข่าวบริการวิชาการ
ข่าวกิจกรรมนักศึกษา
ข่าวพัฒนาบุคลากร
จดหมายข่าวคณะเภสัชศาสตร์
ข่าวทั่วไป
ภาพกิจกรรม
- - - - - - -
ข่าวการประชุม / ฝึกอบรม / สัมมนา
ข่าวประกวดราคา/ราคากลาง
ข่าวรับสมัครงาน
แบบฟอร์มออนไลน์

คลิกขอใช้บริการศูนย์ข่าวฯ


เกี่ยวกับเว็บไซต์
แนะนำเว็บไซต์ศูนย์ข่าวเภสัชศาสตร์
รายชื่อกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ฯ
แนะนำการใช้ระบบศูนย์ข่าว
ติดต่อสอบถาม
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ชื่อผู้ใช้

รหัสผ่าน

จำข้อมูลการล็อกอิน
ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้ลงทะเบียน? ลงทะเบียนใหม่
จำนวนผู้ใช้เวลานี้
ขณะนี้มี 147 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติภายในเว็บไซต์
จำนวนสมาชิก : 1195
จำนวนข่าวสาร : 1018
เว็บลิงก์: 5
ผู้เยี่ยมชม: 42732857
hotnews

วิจัยจุลินทรีย์ในนมเปรี้ยว ใช้รก-อุจจาระเด็กฯ เป็นหัวเชื้อ PDF พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย นุสรา สุวรรณมณี   
Monday, 17 December 2007
วิจัยจุลินทรีย์ในนมเปรี้ยว ใช้รก-อุจจาระเด็กฯ เป็นหัวเชื้อ.. farming1.jpgรักใครให้ดื่มนม...หลังจากรณรงค์ คนไทยหันมา “ดื่มนม” ที่มี “จุลินทรีย์” เป็นส่วนผสม ทั้งนมเปรี้ยว โยเกิร์ต ฯลฯ ทำให้ผู้ประกอบการต้องสั่งนำเข้า “ผลิตภัณฑ์ ของเชื้อจุลินทรีย์” จากต่างประเทศปีละหลายร้อยล้านบาท

...โดยเชื้อจุลินทรีย์ดังกล่าวเป็นกลุ่มเดียวกับที่มีอยู่ในลำไส้เล็กของคนเรา ซึ่งมีประโยชน์ช่วย ให้ระบบการขับถ่ายปกติ เมื่อเริ่มสูงวัยระบบขับถ่ายมักมีปัญหา ทั้งแพ้อาหาร เกิดอาการ ท้องเสียง่าย ด้วยเหตุฉะนี้ จึงต้องหาจุลินทรีย์เหล่านี้เข้ามาเสริมเป็นการหยุดระงับอาการ ดังกล่าว...

เพื่อลดการนำเข้า ดร.สมพร มูลมั่งมี นักวิชาการ 8 ฝ่ายเทคโนโลยีชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จึงทำการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพจากจุลินทรีย์ ในรูปแบบ “หัวเชื้อผงสำเร็จรูปบริสุทธิ์” ขึ้น

ดร.สมพร เล่าถึงแนวทางการวิจัยให้ฟังว่า ตัวอย่างที่นำมาคัดเลือกมีจำนวน 4,000 ตัวอย่าง และหนึ่งในจำนวนนี้พบว่า กลุ่มที่มีคุณสมบัติดีที่สุดคือ “รกและอุจจาระเด็กแรกเกิด” จะมีจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติเป็น “โพรไบโอติก”

สำหรับ จุลินทรีย์กลุ่มโพรไบโอติก มีประสิทธิภาพในการ ช่วยปรับสมดุล และ ป้องกัน การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ช่วย กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งใน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส มีการผลิตชีวภัณฑ์จากจุลินทรีย์ในรูปแคปซูลจำหน่าย เพื่อ ใช้ช่วยยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของอาการท้องร่วง หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

เพื่อให้ได้ผลแน่ชัด จึงนำจุลินทรีย์กลุ่มดังกล่าวมาทำการศึกษาวิจัยต่อในระดับห้องปฏิบัติการ พบว่า สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่มีความเข้มข้นของเกลือน้ำดี 0.3 เปอร์เซ็นต์ ไม่ ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ ที่ใช้กันแพร่หลายในทางการแพทย์ และ สามารถยับยั้งเชื้อ แบคทีเรียก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร รวมทั้ง ทนต่อสภาวะคล้ายน้ำย่อย ในลำไส้เล็กและในกระเพาะอาหาร ได้ (สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.thairath.co.th/news.php?section=agriculture&content=71978 )

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

top of page

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.